ĐỀ PHÒNG CHÁY NỔ TRONG NHÀ CAO TẦNG NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ

Tháng Chín 13, 2021

Trong những ngày gần đây, tình hình cháy nổ có chiều hướng gia tăng đáng kể. Đặc biệt, tại các nhà cao tầng như nhà chung cư, khu dân cư có rất nhiều vụ cháy xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, khiến nhiều cư dân hoang mang lo lắng trước những nguy hiểm đang rình rập.

Vậy nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân từ điện thoại di động và các thiết bị sạc điện

Trong quá trình sử dụng điện một số người dân bất cẩn (như khi sử dụng bàn là, máy sấy, quạt, điện thoại sạc pin nhưng để quên không tắt khi không sử dụng, dẫn đến chập, cháy.

Nguyên nhân từ việc thờ cúng

Việc thờ cúng tổ tiên là hoạt động tâm linh có trong mọi gia đình. Tuy nhiên, việc thắp nhang trên bàn thờ không cẩn thận để tàn nhang rơi vãi vào những vật dụng dễ cháy cũng có thể gây ra đám cháy lớn. Hay đốt vàng mã vào những ngày rằm ngay lan can cũng là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến cháy. 

Cháy do điện

Các nguyên nhân cháy do điện phổ biến là:

Tự ý lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu như gắn máy lạnh, tủ lạnh, lò vi sóng….

Đấu nối dây dẫn điện tùy tiện

Đường dây dẫn điện, thiết bị điện lâu năm đã bị lão hóa không kiểm tra, thay thế kịp thời để thay thế … dẫn đến đường dây quá tải, chập mạch…và gây cháy.

Nguyên nhân từ bếp

Ở các chung cư thường cấm việc sử dụng bếp gas, bình gas trong nhà để hạn chế cháy nổ. Nhiều gia đình chuyển sang dùng bếp từ, bếp hồng ngoại vì tính an toàn cao, tuy nhiên cũng không phải là tuyệt đối. Bởi lẽ, bếp từ, bếp hồng ngoại nếu bất cẩn sẽ gây ra sự số điện và vẫn có thể gây cháy do điện.

Nguyên nhân từ thiết bị chiếu sáng

Ít ai ngờ rằng việc lắp đặt đèn chiếu sáng quá sát với trần nhà, vách nhà cũng là nguyên nhân gây cháy. Lý do là đèn không chỉ đốt nóng trực tiếp mà nguồn nhiệt có thể là sự bức xạ nhiệt từ các đèn cũng gây cháy. Đa phần loại thiết bị chiếu sáng hiện nay là đèn huỳnh quang, halogen có chấn lưu, biến áp do đó khi lắp đặt sát trần và vách mà làm bằng những vật liệu dễ cháy thì rất nguy hiểm.

Các bước tự bảo vệ mình khi gặp hỏa hoạn nhà cao tầng

Mọi người cần trang bị cho mình những bước cơ bản để sẵn sàng ứng biến với những trường hợp hỏa hoạn xấu nhất có thể xảy ra.

  • Khi có phát hiện đám cháy lập tức tìm các biện pháp dập lửa nhanh nhất như sử dụng bình chữa cháy bột, bình CO2 hoặc dùng cát, nước, khăn ướt để khống chế ngọn lửa. Trong trường hợp đám cháy đã quá lớn không thể dập bằng cách thông thường thì phải tìm đường thoát hiểm và báo động càng sớm càng tốt.
  • Xác định vị trí chính xác của đám cháy để né khu vực này vì khói của đám cháy rất dễ khiến bạn bị ngạt và nếu có thể thì thông báo vị trí này cho công an PCCC hoặc người quản lý khu vực để họ xác định nơi cần chữa cháy nhanh hơn.
  • Cắt nguồn điện đến khu vực có đám cháy.
  • Sử dụng khăn tẩm nước bịt mũi hoặc đeo mặt nạ phòng độc (nếu có) để lọc khói giúp bạn không bị ngạt. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng. Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng. Nếu bị cay mắt do khói không quan sát được, dùng chân đưa ra trước để dò đường. 
  • Khi bên ngoài cửa đã bị cháy bạn cần thoát ra ngoài bằng lối ban công hoặc cửa sổ bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên dụng như thang hoặc dây thừng. Trường hợp không có các thiết bị này, bạn sử dụng quần áo chăn màn cột lại thành dây để leo xuống những tằng không bị cháy. Lúc này cần hô hào thật to để các lính cứu hộ có thể giúp đỡ bạn. Không nên nhày xuống vì sẽ rất nguy hiểm.
  • Nếu như bạn không may bị cháy quần áo, đừng hoảng sợ. Hãy dùng hai bàn tay bịt mặt và nằm xuống sàn lăn qua lăn lại cho đến khi quần áo không bị cháy nữa. Tuyệt đối không nên chạy vì gió sẽ làm ngọn lửa cháy mạnh hơn.
  • Trong khi cháy các vật dụng có thể đè lên bạn khiến bạn không thể di chuyển. Lúc này bạn chỉ có thể đợi người đến cứu nên cần bình tĩnh và hít thở đều để giữ sức.
  • Khi một người có dấu hiệu bị ngạt khói, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có khói quá dày đặc. Sau đó, tìm cách làm thông thoáng đường hô hấp bằng cách hô hấp nhân tạo. Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới ngay bệnh viện để được thở oxy.

Diễn tập PCCC tại chung cư Hoàng Quốc Việt

Hiểm họa cháy nổ luôn rình rập mọi lúc mọi nơi vì vậy hãy tự bảo vệ mình bằng cách trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để không may có xảy ra sự cố bạn cũng biết cách để bảo vệ mình và người thân trong gia đình.

Bài Viết Liên Quan

Tăng cường bảo vệ sức khỏe và chuẩn bị một tâm lý “thép” để vượt qua đại dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, người dân cần trang bị những kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Cùng tham khảo một số việc làm tích cực sau đây (Theo khuyến cáo của WHO - Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế)...

Những Lưu Ý Khi Ở Chung Cư Cùng Bé Yêu

Những Lưu Ý Khi Ở Chung Cư Cùng Bé Yêu

Chuyển từ nhà phố lên chung cư là một trải nghiệm nhiều ấn tượng đối với các gia đình. Đặt biệt là khi bạn đang đứng ở 2 cột mốc: vừa có con và đang có… nhiều con. Làm cách nào để các thiên thần chung sống “hòa bình” với môi trường chung nhiều quy tắc phải học? Mời...

Share This